Xây dựng Hạ Long là thành phố 3 không

Ngày 14/4, UBND thành phố Hạ Long, Quảng Ninh tổ chức hội thảo xúc tiến, quảng bá du lịch thành phố Hạ Long năm 2024 và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về xúc tiến, quảng bá du lịch giữa thành phố Hạ Long với đại diện các tập đoàn, đơn vị truyền thông, Hiệp hội du lịch Quảng Ninh.

z5347066186085_fc439b49835831b22358b150d6e869ea.jpg
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về xúc tiến, quảng bá du lịch.

Hạ Long là thành phố thuộc tỉnh có diện tích lớn, tài nguyên du lịch rất phong phú, đa dạng. Thành phố có vịnh Hạ Long được 3 lần tổ chức UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới; các bãi biển ven bờ dài, đẹp, kín gió; vịnh Cửa Lục với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch của thành phố Hạ Long đồng bộ, hiện đại với 670 cơ sở lưu trú du lịch các loại, 504 tàu du lịch, 07 du thuyền cao cấp, 56 xuồng cao tốc mang đến các trải nghiệm mới cho du khách khi tham quan, nghỉ dưỡng trên vịnh Di sản.

Trong những năm qua, thành phố Hạ Long luôn xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đã tập trung tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư chiến lược với các công trình, dự án trọng điểm trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đến nay, thành phố Hạ Long đã hình thành một hệ thống hạ tầng dịch vụ, du lịch tương đối đồng bộ, hiện đại .

Năm 2023, Hạ Long đã đón 8,7 triệu lượt khách, chiếm gần 56,12% tổng khách du lịch toàn tỉnh. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,4 triệu lượt, chiếm 70% tổng khách quốc tế đến tỉnh Quảng Ninh; Tổng thu từ du lịch đạt 19.288 tỷ đồng.

z5347066197528_1bf4d3e4c14f823b2008bb7aea5e24ee.jpg
Thành phố Hạ Long đặt ra mục tiêu năm 2024 sẽ đón 10 triệu lượt khách du lịch.

Năm 2024 là năm đánh dấu rất nhiều sự kiện lớn, đặc biệt là sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày tổ chức UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới. Thành phố Hạ Long cũng đặt ra mục tiêu năm 2024 sẽ đón 10 triệu lượt khách; trong đó khách quốc tế đạt 2 triệu lượt; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 22.000 tỷ đồng. Hạ Long cũng hướng tới tầm nhìn xa, phát triển bền vững và đang hướng tới xây dựng là thành phố kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình; thành phố của di sản, của đổi mới sáng tạo và của hoa và lễ hội; trung tâm du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Để hiện thực hoá mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2024, thành phố Hạ Long đã triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp như: Xây dựng các kế hoạch kích cầu du lịch, kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch, trong đó đưa ra tầm nhìn chiến lược, dài hơi cho ngành du lịch thành phố.

Cùng với đó, thành phố Hạ Long cũng tập trung tạo môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư chiến lược đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trong lĩnh vực du lịch; triển khai các dự án trọng điểm động lực về giao thông, tập trung chỉnh trang đô thị.

Xây dựng Hạ Long là thành phố 3 không: Không ăn xin ăn mày, không mất vệ sinh môi trường, không mất an toàn trật tự trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện các cơ chế hỗ trợ kích cầu hấp dẫn và sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, người dân, doanh nghiệp để thổi bùng sức sống của du lịch Hạ Long - Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam chia sẻ: Hạ Long cần tận dụng các lợi thế sẵn có về vị thế địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, các loại hình vận tải đa dạng... Qua đó chú trọng xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, dịch vụ du lịch liên kết các điểm đến Hạ Long với các tỉnh, thành phố lân cận để làm phong phú các loại hình sản phẩm dịch vụ cho khách du lịch.

Cùng với đó, thành phố Hạ Long cũng cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển lực lượng doanh nghiệp, hình thành nhiều doanh nghiệp du lịch có thương hiệu mạnh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh du lịch ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận các nguồn vốn. Thành phố Hạ Long phải chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức xúc tiến, quảng bá du lịch; tăng cường kết nối hạ tầng dịch vụ, hỗ trợ và gia tăng trải nghiệm, giữ chân khách du lịch. Hạ Long cũng cần xử lý tốt vấn đề rác thải, nước thải để tránh ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long.

z5347087623969_01bc13ff36b827ace23cf9c59b6fa32f.jpg
Vịnh Hạ Long được 3 lần tổ chức UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự cùng nhau thảo luận, trao đổi và đưa ra nhiều giải pháp nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch; các khu, điểm du lịch và các sản phẩm du lịch nổi trội, đặc trưng của thành phố Hạ Long. Đồng thời, thảo luận, trao đổi thông tin, chia sẻ về những sự kiện lớn trên địa; đánh giá và đưa ra giải pháp, ý tưởng phát triển các sản phẩm du lịch mang tính nổi trội, đặc trưng; các giải pháp thực hiện truyền thông, thu hút, xúc tiến điểm đến cho du lịch Hạ Long.

Hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về xúc tiến, quảng bá du lịch giữa thành phố Hạ Long với đại diện các tập đoàn, đơn vị truyền thông, Hiệp hội du lịch Quảng Ninh.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 17