Tăng cường nghiệp vụ công tác an toàn vệ sinh lao động trong ngành Y tế

Nhằm triển khai tốt công tác an toàn vệ sinh lao động trong ngành Y tế. Trong 02 ngày 30 – 31/10/2023, tại TP.Hạ Long, Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền phổ biến và tư vấn pháp luật theo Đề án “Phát triển Quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021 – 2025” năm 2023.

Quang cảnh lớp tập huấn an toàn vệ sinh lao động

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Thu Hiền – Ủy viên ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh; các đồng chí trong Thường trực Công đoàn ngành; các báo cáo viên đến từ Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động – Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung tâm Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động Công đoàn Quảng Ninh và hơn 100 học viên là đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp Công đoàn ngành Y tế và các đồng chí tham gia mạng lưới an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị cơ sở trực thuộc.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, đồng chí Đoàn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh cho biết: Xác định người lao động là tài sản quý trong ngành Y tế và trong mỗi đơn vị. Ngoài việc chăm lo đến đời sống của người lao động, hàng năm Công đoàn ngành còn chú trọng tổ chức tập huấn, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, giúp người lao động nâng cao nhận thức về an toàn trong lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Công tác bảo hộ lao động luôn được Công đoàn ngành chỉ đạo các Công đoàn cơ sở quan tâm, chăm lo sát sao. Với đặc thù là ngành Y tế, nguy cơ phơi nhiễm với dịch bệnh khá cao; Các đơn vị y tế đã trang bị cho người lao động đầy đủ đồng phục, trang phục bảo hộ, khẩu trang chuyên dụng, găng tay, dung dịch sát khuẩn, hóa chất, thuốc chống phơi nhiễm và các thiết bị cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động.

Đồng chí Đoàn Thị Thu Hiền, Ủy viên ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị tập huấn an toàn vệ sinh lao động

Tại lớp tập huấn, các học viên được báo cáo viên cấp tỉnh đến từ Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động – Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung tâm Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động Công đoàn Quảng Ninh cung cấp thông tin về vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn và nhiệm vụ của từng cấp công đoàn trong công tác an toàn vệ sinh lao động; được giới thiệu mạng lưới an toàn, vệ sinh viên; công tác an toàn vệ sinh lao động, trong đó cập nhật đầy đủ hệ thống pháp luật Việt Nam về an toàn vệ sinh lao động, thông tư mới nhất của các Bộ liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp,…

Đồng chí Tăng Đức Ngỗi, Ban Chính sách pháp luật -Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh cung cấp các kiến thức về an toàn vệ sinh lao động cho học viên
Học viên làm bài kiểm tra cuối khoá huấn luyện để được cấp chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động.

Thông qua hội nghị tập huấn đã góp phần nâng cao thêm hiểu biết cho cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế.

Ngọc Phượng, Mạnh Hùng – CDC QN