Quảng Ninh - Tại hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch năm 2024

Hôm nay (14.4), TP.Hạ Long tỉnh Quảng Ninh công bố một loạt các dự án mời gọi đầu tư phát triển du lịch của thành phố. Trong số này, có dự án mở tuyến cáp treo lên ngôi chùa cổ nổi tiếng - chùa Lôi Âm nằm trên rừng thông, bên hồ Yên Lập.

Theo UBND TP.Hạ Long, việc xây dựng tuyến cáp treo lên chùa Lôi Âm phù hợp với định hướng tại đồ án quy hoạch chung thành phố đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 10/2/2023, trong đó có bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, tâm linh của chùa Lôi Âm.

Khu vực xây dựng tuyến cáp treo nằm trong quỹ đất du lịch phía Nam hồ Yên Lập, là đất đã giao cho Công ty CP Phát triển đầu tư và xây dựng 115-CIENCO1 quản lý nhưng không sử dụng. Hình thức đầu tư: Chấp thuận nhà đầu tư theo hình thức nhận chuyển nhượng, góp vốn quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Chùa Lôi Âm nằm tại phường Đại Yên (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) là một ngôi chùa cổ có phong cảnh vô cùng thơ mộng. Chùa tọa lạc tại dãy núi cùng tên với độ cao khoảng 500m so với mực nước biển, luôn có khí hậu mát mẻ, với thảm động thực vật phong phú. Lâu nay, để lên được chùa, du khách, tăng ni, Phật tử phải đi đò qua hồ Yên Lập rồi cuốc bộ, vượt rừng đồi khoảng 1km.

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh từng có văn bản số 4668/UBND-QH1 chính thức chấp thuận địa điểm nghiên cứu bổ sung quy hoạch tuyến cáp treo và Khu dịch vụ tại Cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Lôi Âm thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý chủ trương nghiên cứu bổ sung tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Lôi Âm vào đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

UBND tỉnh giao UBND thành phố Hạ Long tổ chức rà soát lại điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long, đề xuất các nội dung điều chỉnh cục bộ (trong đó bổ sung tuyến cáp treo và khu dịch vụ tại Cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Lôi Âm) báo cáo Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh, Bộ Xây dựng và cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định, đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng tại hội thảo hôm nay (14.4), TP.Hạ Long cũng mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng “Điểm du lịch hoài niệm nhà chờ phà và tuyến phà Bãi Cháy” tại Khu 1, phường Hồng Gai, cũng theo hình thức nhận chuyển nhượng, góp vốn quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Hiện trạng khu vực này vẫn còn 3 công trình nhà chờ của bến phà cũ, rộng hơn 3.500m2. Sản phẩm được cho là hút khách của dự án này là sẽ mở lại tuyến phà huyền thoại Bãi Cháy, kết nối đôi bờ vịnh Cửa Lục, để du khách tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các dịch vụ trên phà.

Theo Báo Lao Động