Hội nghị Thường trực Thành ủy: Cho ý kiến chỉ đạo về công tác tiếp tục phòng chống dịch covid- 19

Ngày 24/4, đồng chí Vũ Văn Diện, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ chủ trì hội nghị giao ban TT Thành ủy định kỳ cho ý kiến về công tác tiếp tục phòng chống dịch Covid-19.

Quang cảnh cuộc họp

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố  Hạ Long không còn bệnh nhân mắc Covid-19. Thành phố đã thực hiện cách ly 1.398 người, trong đó 1.396 người đã hết cách ly. Thời gian qua, Hạ Long đã thực hiện tốt việc tuyên truyền phòng, chống dịch với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các hệ thống của hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thanh, truyền hình; Tăng cường kiểm tra tình hình giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm trên thị trường, phát hiện, xử lý 03 cơ sở vi phạm về hành vi không niêm yết giá bán hàng hóa, xử phạt vi phạm hành chính hơn 27 triệu đồng.  Từ ngày 02 - 24/4/2020, Thành phố đã huy động 336 lượt cán bộ, chiến sĩ Công an kiểm tra thường trú 844 hộ (2.796 nhân khẩu), kiểm tra tạm trú 40 hộ (96 nhân khẩu), 1.043 nhà trọ (4.241.000 nhân khẩu), 307 phòng chung cư (1.181 nhân khẩu); yêu cầu cách ly y tế theo đúng quy định, giám sát chặt chẽ đối với những trường hợp trở về từ các địa phương có số lượng ca mắc COVID-19 cao. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ ngày 01/4 - 23/4, các lực lượng chức năng của Thành phố, phường, xã đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2.303 cơ sở, cá nhân vi phạm, tổng số tiền xử phạt gần 591 triệu đồng.

Đồng chí Tạ Văn Biên, Ủy viên BTV Thành ủy, Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy Quân sự Thành phố báo cáo công tác quản lý người cách ly

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ  phòng chống dịch Covid- 19 thành phố khẳng định: đến thời điểm này Hạ Long đã thành công trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Có được kết quả đó là do Thành phố đã triển khai sớm, quyết liệt với những phương án cụ thể, giải quyết kịp thời những phát sinh trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch. Bởi vậy, dù là địa bàn vốn có hoạt động du lịch, xuất nhập khẩu, thông thương trên biển, trên bộ rất sôi động, số lượng người lưu thông vào/ra địa bàn nhiều, song Hạ Long đã thực hiện rất tốt việc kiểm soát, ngăn chặn tối đa dịch bệnh lây lan bùng phát. Công tác phòng, chống dịch của Thành phố không chỉ huy động sự vào cuộc tổng lực của hệ thống chính trị và các lực lượng mà còn có sự chung tay, góp sức của người dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy kết luận cuộc họp

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục thực cách ly các hoạt động trong xã hội trên địa bàn Thành phố đến hết ngày 03/5/2020; duy trì tốt hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; lực lượng công an tiếp tục tuần tra 24/24h đảm bảo an ninh trật tự, quản lý di biến động nhân khẩu, lập cơ sở dữ liệu quản lý dân cư tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê. Ngành Giáo dục và đào tạo Thành phố khẩn trương có phương án vệ sinh trường lớp, chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh nhập trường trở lại sau ngày 3/5.

Bên cạnh công tác phòng chống dich Covid-19, Thành phố sẽ từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, ổn định xã hội một cách thận trọng, tiếp tục giữ vững ổn định đời sống nhân dân trong đó tập trung vào công tác điều hành thu, chi ngân sách đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm; xây dựng kịch bản phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo từng điều kiện của địa phương; yêu cầu các cơ sở du lịch, khu vui chơi thực hiện ngay việc phun khử trùng, vệ sinh  để đón khách du lịch trở lại sau ngày 3/5. Kiên quyết lập lại trật tự đô thị, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè, tuyên truyền để người dân tiếp tục chung tay giữ gìn mỹ quan đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố.

Đối với công tác xây dựng Đảng: tập trung triển khai Đại hội các chi, đảng bộ cơ sở trong tháng 5/2020; yêu cầu các chi, đảng bộ cơ sở hoàn thiện tài liệu đại hội một cách rõ ràng, khách quan, tổ chức đủ 4 nội dung, đảm bảo cơ cấu nhân sự đủ năng lực, trình độ và chuẩn bị các điều kiện tổ chức đại hội đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hồng Hạnh