Hạ Long tích cực xét nghiệm Sars-cov2, chủ động phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19, Thành phố Hạ Long đang đẩy mạnh việc xét nghiệm Viruts Sars – Cov – 2 nhằm phát hiện sớm, ngăn ngừa các trường hợp lây lan trong cộng đồng cho các trường hợp nguy cơ cao, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới.

200 tiểu thương tại chợ Cái Dăm được lấy mẫu xét nghiệm

Để bảo đảm mục tiêu kép “vừa thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, vừa chống dịch”, đặc biệt là không để dịch xâm nhập vào địa bàn thành phố. Thực hiện Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hạ Long, ngày 24/7/221, Trung tâm Y tế phối hợp phòng Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức lấy 1.501 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố gồm: Các trung tâm thương mại, siêu thị lớn như: Vincom, Big C, Metro; Ban quản lý chợ, các tiểu thương có tiếp xúc thường xuyên với nhiều người như: chợ Hạ Long 1, Hạ Long 2, chợ Cái Dăm, chợ Hà Khẩu và chợ Trới; các lái, phụ xe, người bán hàng tại bến xe Bãy Cháy; những người trở về từ các địa phương khác ngoài tỉnh Quảng Ninh trong thời gian gần đây tại xã Thống Nhất, Vũ Oai, Tân Dân…

Các chợ Hạ Long I, Hạ Long II, Chợ Cái Dăm là chợ đầu mối của thành phố với số lượng người và phương tiện khắp nơi đổ về đây buôn bán, tập kết hàng hóa. Việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại chợ nhằm phát hiện kịp thời trường hợp nhiễm Covid-19 để triển khai các biện pháp đáp ứng chống dịch, không để dịch lan rộng; đồng thời chủ động triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Để thực hiện tốt công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long, Trung tâm y tế thành phố đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, trang thiết bị, tổ chức tập huấn lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, huy động đủ đội ngũ y bác sỹ và nhân viên y tế phục vụ công tác này. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với đơn vị, địa phương đến lấy mẫu chuẩn bị cơ sở vật chất.

100 lái xe, phụ xe, người bán hàng tại bến xe Bãi Cháy được lấy mẫu trong ngày 24/7

Bác sỹ Nguyễn Vũ Mạnh, Trung tâm y tế thành phố Hạ Long cho biết: “Việc lấy mẫu này nhằm tầm soát ngẫu nhiên, khám sàng lọc text xét nghiệm để xác định virut sarc-cov2 cho khoảng 20% cho tiểu thương và các lái xe. Đây là những người có nguy cơ cao trong cộng đồng nên việc lấy mẫu này giúp tầm soát, kiểm soát, phát hiện sớm, khoanh vùng nguy cơ. Trên cơ sở đó đảm bảo công tác phòng chống dịch ở mức cao nhất.”

Chợ Cái Dăm là chợ thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan, mua sắm. Từ khi dịch bệnh xảy ra, lưu lượng người đến mua bán, kinh doanh tại chợ đã giảm đi nhiều. Hiện chợ chỉ có hơn 400 hộ kinh doanh. Ban quản lý chợ đã thực hiện hỗ trợ cho các tiểu thương bắt buộc phải nghỉ do dịch bệnh 1 tháng tiền thuê điểm và phí dịch vụ tại chợ. Trong đợt này, ban quản lý chợ đã lập danh sách cho 200 hộ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên và phối hợp tốt với ngành y tế để việc lấy mẫu đạt kết quả cao nhất.

Ông Phạm Ngọc Đồng, Đội trưởng đội bảo vệ chợ Cái Dăm cũng chia sẻ: “Được sự quan tâm của thành phố, hôm nay cho lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại chợ, Ban quản lý chợ chúng tôi đã chuẩn bị cho việc lấy mẫu đúng theo quy định của Bộ y tế, trong đó chúng tôi đã thực hiện giãn cách theo đúng quy định của Bộ y tế và chuẩn bị bàn ghế sạch sẽ, đảm bảo an ninh trật tự”.

Việc lấy mẫu xét nghiệm SARC-COV2 tại các nơi diễn ra an toàn, đảm bảo đúng quy định

Lái xe taxi, xe khách tuyến cố định và những người bán hàng tại Bến xe khách Bãi Cháy cũng nằm trong đối tượng có nguy cơ cao. Do đó, trong đợt này, Ban quản lý bến xe đã lập danh sách thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 100 người. việc lấy mẫu này đã giúp cho họ sớm phát hiện bệnh, yên tâm làm việc.

Anh Tô Văn Cường, tổ 6, khu 10, phường Bãi Cháy chia sẻ: “Chúng tôi là những người lái xe thường hay tiếp xúc với nhiều khách hàng, thường xuyên đi lại nên không thể biết được mầm bệnh phát sinh và lây nhiễm khi nào. Hôm nay được lấy mẫu ở cộng đồng tại bến xe giúp cho anh em lái xe chúng tôi được text biết có bị nhiễm bệnh hay không để biết cách phòng chống, cách ly kịp thời, tránh lây nhiễm ra cộng đồng”.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban quản lý bến xe khách Bãi Cháy cho biết: “Chúng tôi tuyên truyền cho toàn thể cán bộ, công nhân viên cũng như các chủ phương tiện, lái phụ xe, các hộ kinh doanh bán hàng trong bến xe nâng cao ý thức, tự giác tham gia vào việc lấy mẫu xét nghiệm. Để việc lấy mẫu diễn ra nhanh gọn, đảm bảo quy định phòng chống dịch thì chúng tôi đã sắp xếp mọi người vào lấy mẫu giữ trật tự, ngồi đúng khoảng cách”.

Việc lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 chỉ có giá trị trong khoảng thời gian nhất định và chỉ có tác dụng tầm soát, phát hiện bệnh sớm. Do đó, yêu cầu người dân cần có ý thức tự giác và nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch của Bộ y tế Vaccine + 5K, không ra khỏi tỉnh, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Góp phần giữ vững địa bàn, ổn định tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Trần Thanh- Văn Hiệp