Hạ Long: bình tĩnh, chủ động, không chủ quan trong phòng, chống dịch covid-19

Mặc dù đã hơn 1 tháng Hạ Long không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhưng với tinh thần "đi sớm, đi trước", không chủ quan, thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ từ xa, từ sớm và đảm bảo sự phòng vệ cao nhất từ mỗi người dân, mỗi hộ gia đình trên địa bàn.

Hạ Long thực hiện nghiêm việc khai báo y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 tại các tỉnh phía Nam và trên thế giới, thành phố Hạ Long hiện đang tích cực, chủ động xây dựng các phương án phòng, chống và sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát mạnh tại địa phương như: chuẩn bị các khu cách ly tập trung cho 50 nghìn người; bảo đảm an ninh lương thực và an toàn cho nhân dân; chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, thuốc men, hóa chất, bố trí nguồn nhân lực y, bác sỹ… Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 cho nhân dân, tuyên truyền người dân đi tiêm phòng vacxin.

Chị Đặng Thị Kim Chi, Chi cục thuế tp Hạ Long chia sẻ: “Khi đi tiêm, tôi được các bác sỹ tiếp đón rất nhiệt tình. Sau khi tiêm xong, tôi được nghỉ 30 phút để theo dõi. Hiện tại tôi thấy sức khỏe ổn định. Trong khi dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay, tôi khuyên mọi người nên đi tiêm vaccine để phòng chống covid-19.

Hạ Long tăng tốc tiêm chủng Vaccine phòng chống dịch cho người dân

Trong vài ngày qua, một số người dân lo sợ dịch bùng phát, phải thực hiện giãn cách xã hội nên đã ồ ạt đi mua đồ tích trữ.  Thành phố đã nhanh chóng chỉ đạo các chợ, trung tâm thương mại cung ứng đủ hàng hóa, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Hiện tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố luôn đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu. Thành phố cũng tăng cường phát huy vai trò của cán bộ, Đảng viên trong tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch; chủ động đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc và vật tư y tế thiết yếu… để không bị động khi tình huống xấu xảy ra, song không nên hoang mang, đổ xô đi mua đồ tích trữ, tránh tập trung đông người và vi phạm quy định phòng chống dịch….

Tại các chợ, trung tâm thương mại, hàng hóa hiện vẫn đủ để cung cấp cho người dân

Đồng chí Bùi Xuân Định, Bí thư chi bộ, Khu trưởng Khu phố 3, phường Trần Hưng Đạo cho biết: “Chúng tôi đã triển khai tinh thần chỉ đạo của ngày 2/8 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và của Thành ủy Hạ Long, Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo về công tác phòng chống dịch bệnh covid -19 trong tình hình mới. Trong đó nhấn mạnh vai trò chủ động là thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” đối với Ban chỉ đạo của cấp khu phố của cấp ủy chúng tôi đặt ra. Đăc biệt là vận động nhân dân phải tăng cường, tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh bản thân mình, gia đình mình, tổ dân mình và nơi sinh hoạt cộng đồng của mình, tránh tình trạng lơ là, mất chủ quan, đặc biệt là chúng tôi đã xây dựng được phương án cụ thể khi khu phố xảy ra dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội, đưa ra chi bộ để chi bộ biết để kêu gọi mọi người, thứ nhất là vai trò, trách nhiệm của đảng viên vận động nhân dân xung quanh mình, gia đình mình thực hiện tốt phương án đã xây dựng.”

Buổi sinh hoạt chi bộ của Khu phố 3, phường Trần Hưng Đạo đưa nội dung phòng chống dịch trong tình hình mới vào để các Đảng viên tuyên truyền đến nhân dân nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch 

Còn đồng chí Trần Minh Xông, đảng viên khu phố 3, phường Trần Hưng Đạo thì chia sẻ:“Với tư cách là 1 đảng viên, tôi thấy trách nhiệm của mình là cùng với chi bộ và chính quyền thành phố tham gia công tác phòng chống dịch, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân, trước hết là trong tổ tự quản của chúng tôi cùng với tổ trưởng tổ dân làm công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong tổ dân mình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; quản lý và tuyên truyền cho dân tố giác các trường hợp không chấp hành khai báo y tế khi đến hoặc trở về từ địa phương khác, không nên đi ra ngoài tỉnh, khi đi ra ngoài phải thực hiện tốt 5K… Từ đó làm cho nhân dân nhận thức đúng, đồng thuận, nhất là trong dịp này để giúp đỡ chúng tôi phát hiện, cung cấp thông tin quan trọng về phòng chống dịch, giữ vũng ổn định tình hình trong tổ dân và khu phố”.

Từ 12h00 ngày 04/8/2021, Hạ Long tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu, trong đó có bãi tắm và các khu du lịch

Để giữ địa bàn an toàn, từ 12 giờ 00 ngày 04/8/2021, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu và quản lý chặt các chợ đầu mối, chợ dân sinh quán ăn, nhà hàng về công tác phòng chống dịch  và công tác kiểm soát chặt chẽ người đến/đi từ vùng dịch… Cùng với cả tỉnh, TP Hạ Long đã và đang thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Đến nay, Quảng Ninh nói chung và TP. Hạ Long nói riêng vẫn đang là địa bàn an toàn trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, với tinh thần bình tĩnh, không chủ quan và phương châm “đi sớm, đi trước, phòng dịch từ sớm, từ xa”, cùng với các giải pháp đồng bộ của tỉnh, Hạ Long đang chủ động xây dựng kịch bản, giả định các tình huống và phương án ứng phó để không phải đối mặt với tình huống xấu nhất. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cũng nên phát huy tinh thần tự phòng vệ và ý thức tự giác, đảm bảo an ninh, an toàn lương thực, sẵn sàng ứng phó trong tình huống dịch bùng phát mạnh, phải giãn cách xã hội. Song cũng không nên hoang mang, lo lắng gây nhiễu loạn thông tin và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trần Thanh- Nguyễn Hiệp

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9 Tổng lượt truy cập 127674