ĐẢM BẢO VSATTP VÀ CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN BÁN TRÚ CHO HỌC SINH

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng như chất lượng bữa ăn bán trú hiện nay là vấn đề được Thành phố quan tâm hàng đầu, vì sự an toàn về sức khoẻ của học sinh. Thời gian qua, Phòng Giáo dục – đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường chủ động thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm đảm bảo chất lượng cũng như VSATTP bữa ăn bán trú.

Bữa ăn bán trú của các học sinh trường Tiểu học Trần Hưng Đạo

Xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực, các thầy cô giáo, nhân viên trường TH Trần Hưng Đạo rất chú trọng đến bữa ăn của học sinh. Nhà trường đầu tư khu nấu ăn đầy đủ các thiết bị hiện đại, sạch sẽ với hệ thống nồi điện nấu cơm, bếp ga công nghiệp, tủ sấy bát... được thực hiện đầy đủ các bước theo quy  trình nghiêm ngặt như: quản lý, sử dụng và chế biến thực phẩm đều có hợp đồng rõ nguồn gốc thực phẩm sạch với các nhà cung cấp .. Đặc biệt, nhà trường còn vận dụng hiệu quả linh hoạt phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng" do Bộ Giáo dục và Viện dinh dưỡng triển khai. Bởi vậy, thực đơn được lên theo tháng công khai trên bảng với nhiều món ăn không lặp lại tạo cảm giác ngon miệng cho học sinh. Với kinh nghiệm tổ chức bán trú lâu năm, sự tâm huyết của thầy cô, nhà trường luôn nhận được sự tin tưởng của phụ huynh khi cho con ăn bán trú tại trường.

Không chỉ đảm bảo chất lượng, VSATTP cho học sinh thông qua các bữa ăn, nhà trường còn giáo dục các em kỹ năng sống. Trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được giới thiệu về nguồn gốc, cách chế biến các món ăn. Hơn nữa, các em còn được học kỹ năng tự quản, tự phục vụ, mỗi lớp có 1 nhóm tự quản sẽ trực tiếp chuyển cơm vào các phòng học còn các bạn khác trong lớp sẽ tự dọn bàn ăn, khăn ăn…

Không trực tiếp nấu các bữa ăn cho học sinh trong trường nhưng BGH trường TH Bãi Cháy luôn quan niệm chất lượng bữa ăn bán trú đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ từ  6 – 11 tuổi, thời điểm cơ thể tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì, đủ sức khỏe để học. Bởi vậy, các thầy cô trong trường luôn quan tâm, giám sát kỹ lưỡng từng khâu chế biến, khẩu phần ăn hàng ngày của học sinh. Ban giám hiệu nhà trường hàng ngày đều đến tận cơ sở chế biến An Phú (đơn vị hợp đồng cung cấp bữa ăn bán trú cho nhà trường) từ 5h sáng giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến và lưu mẫu thức ăn. Ngoài ra các giáo viên đều hướng dẫn, nhắc nhở học sinh rửa tay trước khi ăn và động viên học sinh ăn hết khẩu phần ăn của mình.  Nhờ đó, các bữa ăn của các cháu đều đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, tỷ lệ học sinh đạt sức khỏe loại A chiếm 98,5%, 1400/1700 học sinh đăng ký được ăn bữa ăn trưa tại trường.

          Hiện nay, Thành phố có 17 trường  Tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú cho gần 27 nghìn học sinh. Để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh trong thời gian tới, các trường học cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất các bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm.

                                             Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1363