Chủ chuỗi Organic Green từ lập nhà máy cám đến có 124 điểm bán hàng

Năm 2004 anh Nguyễn Văn Chữ đã thành lập nhà máy sản xuất cám. Càng lăn lộn trong nghề anh càng hiểu vai trò quan trọng của thực phẩm sạch với xã hội.

Bởi thế anh Nguyễn Văn Chữ-Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (Khu công nghiệp Quất Động, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) hơn 10 năm trước đã chuẩn hóa 5 khâu, từ sản xuất thức ăn sinh học, đến chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối, tạo thành chuỗi thực phẩm khép kín. Đi tiên phong có cái khó là phải vừa mày mò thử nghiệm những thứ mới chưa ai làm, vừa phải xây dựng tệp khách hàng riêng biệt, khác hẳn với những sản phẩm đã quen thuộc trên thị trường. Chịu lỗ giai đoạn đầu là một điều đương nhiên nhưng anh chấp nhận, xây dựng từ từ, được đâu chắc đấy.  
Anh Nguyễn Văn Chữ tại một buổi hội thảo, giới thiệu về thực phẩm sạch. Ảnh: Tư liệu.

Anh Nguyễn Văn Chữ tại một buổi hội thảo, giới thiệu về thực phẩm sạch. Ảnh: Tư liệu.

Công ty liên kết với hàng trăm hộ chăn nuôi quy mô lớn, được chứng nhận VietGAHP để cùng sử dụng thức ăn sinh học, tạo ra sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm chất lượng, an toàn, riêng Hà Nội đã xây dựng được 124 điểm bán hàng. Công ty thu mua lợn, gà tại các trang trại liên kết đem về giết mổ trên dây chuyền hiện đại của nước ngoài rồi nhanh chóng đưa vào phòng lạnh 8-12 giờ đồng hồ mới bao gói hút chân không. Với thịt cấp đông, đơn vị tiếp tục được cấp đông sâu 12- 24 giờ, với thịt mát, đơn vị tiếp tục phân mảnh hay đem vào chế biến. Lúc mới xuất hiện trên thị trường, bởi giá bán cao hơn hẳn loại thịt được chăn nuôi thông thường nên bán rất khó.

Để người tiêu dùng biết đến thịt lợn thịt gà được nuôi bằng cám sinh học, đạt chuẩn thực phẩm sạch, công ty đã kiên trì phối hợp với các đơn vị như hội phụ nữ, công đoàn ngành nông nghiệp & PTNT để tuyên truyền. Hàng trăm chuyến tham quan từ cơ sở chăn nuôi đến giết mổ, chế biến và hàng chục cuộc hội thảo đã tạo ra tệp khách hàng ổn định cho đơn vị. Hiện, Organic Green có 124 điểm bán thực phẩm sạch tại nội thành Hà Nội và hơn 10 điểm bán thực phẩm sạch ở các tỉnh, thành lân cận. Không chỉ thế, đơn vị còn mạnh dạn đăng ký tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP và đã có 7 sản phẩm được công nhận 4 sao. Nhờ đó mà được nhiều người biết tiếng hơn, tiêu thụ dễ hơn qua  các kênh từ trực tiếp như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch đến gián tiếp qua các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội...

Hệ thống sơ chế hiện đại sẽ giúp thực phẩm bảo quản được nguyên vẹn chất lượng. Ảnh: Tư liệu.

Hệ thống sơ chế hiện đại sẽ giúp thực phẩm bảo quản được nguyên vẹn chất lượng. Ảnh: Tư liệu.

 

Anh Nguyễn Văn Chữ tâm niệm, thực phẩm hữu cơ là xu thế tất yếu của cuộc sống hiện nay bởi nó vừa nâng cao giá trị kinh tế cho người sản xuất vừa đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên để tránh mua nhầm vào hàng không đảm bảo, người tiêu dùng cần phải được trang bị những kỹ năng nhận biết, phải xem kỹ bao bì, nhãn mác. Người sản xuất cần minh bạch nguồn gốc xuất xứ cũng như  quy trình làm ra như nuôi trồng ở đâu, sử dụng giống gì, áp dụng tiêu chuẩn nào, vật tư đầu vào ra sao, sơ chế, chế biến bằng những phương pháp gì… Đối với bán hàng trên mạng, có thể livestream khu vực sản xuất, khu vực sơ chế, khu vực chế biến hay cho phép khách truy cập vào camera để nhìn thấy khu vực sản xuất, khu vực sơ chế, khu vực chế biến…

“Chúng tôi cam kết sản phẩm của mình không tồn dư kháng sinh, không hóc môn tăng trưởng, không có hóa chất độc hại, không nhiễm vi sinh vật, ký sinh trùng bằng một quy trình chuẩn từ sản xuất đến giết mổ, sơ chế, chế biến. Nhờ đó thực phẩm sạch Organic Green đã được nhận nhiều bằng khen của Bộ Nông nghiệp &PTNT, của UBND TP Hà Nội cùng nhiều phần thưởng của các cơ quan khác trong việc cung cấp thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng”.

Một mô hình nuôi gà an toàn ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh: NNVN.

Một mô hình nuôi gà an toàn ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh: NNVN.

Cũng theo anh Chữ, sản xuất theo chuỗi liên kết hiện nay là cách tốt nhất để có thể quản lý được chất lượng nông sản, đưa được thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối hiện đại. Tuy nhiên thực tế là phần lớn nông dân vẫn còn sản xuất kiểu nông hộ, manh mún, nhỏ lẻ với vài sào ruộng, vài dãy chuồng, không chú ý đến quy trình sản xuất, không để tâm đến ghi chép nhật ký sản xuất nên kiểm soát nguồn gốc hàng hóa cũng như các thủ tục như hợp đồng, hóa đơn là khó. Bởi vậy các doanh nghiệp bao tiêu cũng gặp khó khi kết nối, hợp tác với nông dân.

Ông Chữ cho rằng, Nhà nước cần có những sách đủ mạnh để thúc đẩy các nông hộ tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã cùng sản xuất một giống, cùng làm theo một quy trình, với chất lượng đảm bảo, số lượng lớn. Trong thời gian tới công ty không chỉ mở ộng liên kết trên địa bàn TP. Hà Nội mà còn hợp tác liên kết với các tỉnh lân cận tạo thành vùng sản xuất lớn, an toàn cung cấp cho thị trường Thủ đô nói riêng và toàn quốc nước nói chung. Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội chuỗi thực phẩm sạch Organic Green là một trong những mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản tiên phong của Hà Nội, liên kết với các hợp tác xã, người nông dân, hoàn thiện sản phẩm của mình về mọi mặt, bảo đảm truy xuất nguồn gốc. Từ đó chuỗi giúp gia tăng giá trị cho các bên liên kết. 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 156