Chốt kiểm dịch Covid-19 tại Phường Đại Yên tăng cường kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn Thành phố

Từ ngày 16/4/2020, sau khi Chính phủ thực hiện gia hạn cách ly toàn xã hội thêm 1 tuần đối với 12 tỉnh, thành phố, số người từ các địa phương khác đến Hạ Long tăng hơn so với thời điểm 2 tuần trước đó. Chốt kiểm soát đường bộ Km102 quốc lộ 18, đoạn qua phường Đại Yên, gần nút giao ra vào cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra/vào địa bàn.

Theo số liệu thống kê, từ 16/4, số người ra vào địa bàn thành phố qua Chốt kiểm soát đường bộ Km102 quốc lộ 18, đoạn qua phường Đại Yên là gần 2.700 lượt phương tiện. Con số này tăng nhẹ so với thời điểm thực hiện cách ly lần thứ nhất từ ngày 1 đến ngày 15/4. Nếu thời điểm trước, bình quân mỗi ngày, chốt kiểm soát từ 450 đến 500 lượt phương tiện/ngày, thì thời điểm hiện tại khoảng 550-600 phương tiện/ngày. Các phương tiện được kiểm tra là các xe ô tô con mang biển kiểm soát tỉnh ngoài và có người tỉnh ngoài ngồi trên xe. Hầu hết các phương tiện này đều có giấy xác nhận đã được kiểm tra tại chốt cầu Bạch Đằng, cửa ngõ vào tỉnh Quảng Ninh.

Người và phương tiện ra, vào thành phố đều được lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ

Theo ghi nhận của lực lượng chức năng làm việc tại chốt Đại Yên, thường chỉ vào khung giờ 6h đến 8h và 16h30 đến 18 giờ hàng ngày, lượng phương tiện qua lại chốt đông, còn lại các khung giờ khác, lưu lượng xe thưa. Phần lớn đều nghiêm chỉnh chấp hành và hợp tác tốt với lực lượng chức năng. Cũng chỉ trong một vài ngày đầu của đợt cách ly thứ nhất, khi những người điều khiển phương tiện chưa nắm rõ nội dung CT 16 cũng như các văn bản chỉ đạo của Tỉnh và TP thì mới có các xe phải quay đầu, không thể tiếp tục hành trình.

Người dân đến thành phố Hạ Long khi qua chốt kiểm dịch tại phường Đại Yên đều được đo thân nhiệt,

và khai báo thông tin y tế, lịch sử đi lại.

Cho đến nay, dù ý thức chấp hành của người dân trong việc đi lại, lưu thông trên đường bộ đã tốt hơn, song tại chốt Đại Yên cũng như các điểm chốt khác của Hạ Long, 3 tổ công tác của mỗi chốt vẫn duy trì làm nhiệm vụ 24/24h hằng ngày; kiểm tra, giám sát người, phương tiện vào TP. Tại các chốt đều tiến hành thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, đặc biệt chú trọng đối với những người đến từ vùng còn nguy cơ lây nhiễm cao.

Cùng với nỗ lực chung của toàn TP, thời gian qua, các chốt kiểm soát đang  phát huy vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Đặc biệt là tại các trục đường ra/vào cửa ngõ, giúp lực lượng chức năng sớm sàng lọc những người nghi nhiễm để triển khai các biện pháp cách ly y tế cần thiết./.

Đỗ Hương – Huy Phương